Top 5 những cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay

Nhà nông làm giàu

25/07/2019

Hiện nay có rất nhiều loại giống cây trồng có hiệu quả kinh tế cao và thu hàng tỷ đồng trên một năm nhưng nay trung tâm giống cây trồng xin đưa ra những cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay cho bà con mọi miền tham khảo.

Giống cây dổi

Thời gian gần đây, hạt Dổi được biết đến nhiều hơn trong lĩnh vực ẩm thực, là một loại hạt được làm gia vị rất thơm ngon, lạ miệng. Phải kể đến gỗ Dổi là loại gỗ tốt, đẹp rất được ưu chuộng, với nạn phá rừng và tận thu lâm sản bừa bãi nên hiện nay cây Dổi đã cạn kiệt. Phục hồi, phát triển nhân rộng và bảo tồn loài cây quý này là cần thiết, trong đó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các vùng bán sơn địa, miền núi, vùng sâu xa ở nước ta.

quả dổi

Dổi xanh sống và phát triển tốt với địa hình và đất đai, khí hậu nước ta như: Đất feralit, đất bazan..., khí hậu tiêu biểu nước ta nhiệt đới ẩm gió mùa. Cây ưa sáng, sinh trưởng phát triển nhanh, cây tái sinh nhiều tái sinh nhanh nhờ phát tán hạt tốt. Cây có thể sống xen kẽ với các loài cây khác nhau trong một quần thể cây thực vật. Mùa hoa trong 2 tháng đó là tháng 3 - 4, quả chín vào tháng 9 - 10. Một kg hạt khoảng 5000 hạt.

Càng lâu năm, tán dổi càng rộng, mỗi cây có thể thu hoạch được 25 - 30 kg quả, từ 8 - 10 kg quả sẽ cho 1 kg hạt, giá có thể lên đến 2,8 triệu đồng/kg. Như vậy, khi cây vào giai đoạn ổn định có thể cho thu nhập vài triệu đồng/cây và được xếp trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay.

hạt dổi

Giá mỗi ký hạt dổi khô hiện nay khoảng 1,4-1,7 triệu đồng, có thời điểm trên 2,5 triệu đồng. Bình quân mỗi cây dổi sẽ cho khoảng 1 kg hạt/năm; những năm về sau khối lượng hạt tăng dần, cây dổi ở tuổi 50 có thể cho tới 10 kg hạt/năm. Ngoài ra, trong những năm đầu, người dân có thể xen canh những cây ngắn ngày trên diện tích trồng dổi.
  Giống bơ 034

Giống bơ 034 là giống bơ có thể cho trái quanh năm, cho quả trái mùa. Từ đó giá bơ cũng sẽ cao và đảm bảo kinh tế ổn định nhờ việc thu hoạch bơ thường xuyên.

cây bơ 034

Thông thường năng suất trung bình của một cây bơ 034 khi trưởng thành đạt từ 170 - 200 kg/cây. Quả thường có chiều dài từ 20 - 35 cm nên năng suất cao sẽ giúp Bà con có thể thu được từ 40 - 50 tấn/ha. Hiện nay giống bơ 034 đang bán trái vụ có giá trên 80 - 100 nghìn đồng. Đánh giá sơ qua năng suất cũng giúp bà con thu được tiền tỷ mỗi năm.

Giống mít thái siêu sớm

Giống mít Thái siêu sớm là giống ăn quả dễ trồng, ít công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, đặc biệt hiện nay rất được thị trường ưa chuộng.

cây mít thái

Theo bà con nông dân, nhờ mít Thái siêu sớm có được nhiều ưu điểm so với mít thường nên giá cả cũng cao và ổn định hơn mít thường. Hiện tại, mít Thái tại vườn được thương lái mua ở mức khá cao, dao động 15 – 16 ngàn đồng/kg, tùy vào chất lượng của mít. Với mức giá ổn định như hiện nay, trung bình mỗi năm nhà vườn có thể lãi trên 50 triệu đồng/công.

Giống na Đài Loan

Giống na Đài Loan có nguồn gốc từ Đài Loan, là đặc sản của đất nước này. Đây là giống na rất đặc biệt, chỉ có duy nhất ở Đài Loan. Viện giống cây trồng là đơn vị duy nhất nhập khẩu được giống này về Việt Nam.

cây na đài loan
 
Na Đài Loan ra quả 2 vụ/năm, kích thước quả lớn từ 0.8 – 1.5kg/quả. Khi chín thịt quả mềm, ngọt mát và có mùi thơm rất đặc trưng. Quả na bở chứa nhiều vitamin A, C giúp cải thiện thị lực và chống lão hóa.

Ngoài ra hàm lượng magie và kali có trong quả na còn giúp bảo vệ hệ tim mạch, chống mệt mỏi, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Giá bán quả na bở trên thị trường tương đối cao: 400.000 – 500.000/kg. Vì thế hiệu quả kinh tế mà loại na này mang lại là rất cao.


Giống cây trám đen

Trồng cây trám đen không tốn công chi phí ban đầu khá rẻ nhưng giá trị kinh tế lại cao. Cây ra quả và cho thu hoạch vào tháng 6 âm lịch, bán buôn 60.000 đồng/kg, lẻ 80.000 – 85.000 đồng/kg.

Gỗ, nhựa, quả và hạt của trám đều cho giá trị kinh tế. Trồng trám đen với mô mình đất 3ha sẽ thu được hơn 6 tấn trám, chi phí dự tính chỉ mất 10 – 15 triệu đồng/năm. Ngoài dọn cỏ, người trồng không tốn công gì thêm.

trám đen

Bên cạnh đó, bà con có thể trồng xen những loại này còn gia tăng thu nhập nhờ xen canh các loại cây ngắn ngày như gừng, xả, dưa leo… dưới rừng trám.

Vì thế, gần đây nhiều người có xu hướng trồng trám nếp. ‘Hàng năm, cứ vào đầu mùa trám (cuối tháng 5 âm lịch), thương lái từ các nơi kéo tới thu mua. Nhiều người Trung Quốc sang mua với số lượng lớn.

trám đen

Cây trám chưa được trồng phổ biến nên cung không đủ cầu. Thời điểm khan hàng, nhiều người tới mua giá 90.000 – 95.000 đồng/kg sau đó đem ra các chợ thành phố và dưới xuôi bán lại với giá 120.000 đồng/kg.

► Liên hệ mua cây giống tại Trung Tâm: 0965.086.983 - 0964.650.818
 

Tin tức & sự kiện khác